PHP infoBoard v.5 PERFECT
Thailand Hotels & Resorts
 

พนมเปญ ประเทศกัมพูชา : เที่ยวกัมพูชา ทัวร์กัมพูชา ที่พักในพนมเปญ โรงแรมในพนมเปญ โรงแรมในกัมพูชา ที่พักในกัมพูชา

[ Administrator : admin - 29/01/2008 - 06:33 ] Admin

พนมเปญ ประเทศกัมพูชา

สัมผัสประสบการณ์อันตื่นเต้นในเมืองหลวงของกัมพูชา พนมเปญเมืองที่งดงามราวกับภาพฝัน ตั้งอยู่บนชัยภูมิที่มีแม่น้ำจำนวนสามสายไหลมาบรรจบกัน ซึ่งบริเวณนี้ต่างก็เรียกขานกันว่า “จตุมุข” แล้วขยายอาณาเขตออกไปจากเนินเขาเตี้ย ๆ ที่อยู่ทางตอนเหนือซึ่งมีตำนานอันเป็นที่มาของชื่อเมือง "พนมเปญ" บริเวณใจกลางเมืองมีพระราชวังหลวง พระเจดีย์เงิน และศาสนสถานในศาสนาพุทธตั้งอยู่รวมกัน ไม่***งกันมีรูปตึกรูปทรงฝรั่งเศสที่หลงเหลือมาตั้งแต่ยุคอาณานิคมเรียงรายไปตามถนนสายหลักของเมือง

ที่พัก
ในกรุงพนมเปญ มีตั้งแต่หรูหราระดับห้าดาวเรื่อยลงมาจนถึงแบบราคาประหยัด และที่นี่เองก็ถือเป็นแดนสรวงสวรรค์อีกแห่งของ นักช้อปปิ้งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกเหนือไปจากการชื่นชมความงดงามของศิลปะเขมรโบราณในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติซึ่งมีการรวบรวมสิ่งของล้ำค่าไว้มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

วีซ่า
นักท่องเที่ยวสามารถขอวีซ่าได้เมื่อไปถึงพนมเปญ โดยเสียค่าธรรมเนียมคนละ 20 ดอลล่าร์สหรัฐ พร้อมรูป 1 ใบขนาด 4x6นิ้ว นอกจากนี้ยังสามารถขอวีซ่าล่วงหน้าได้ที่สถานทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย ถนนสารสิน วีซ่ามีอายุ 30 วัน

สนามบิน
พนมเปญมีสนามบินนานาชาติโปเชนตงอันโอ่อ่าและสะดวกสบาย อยู่***งจากกรุงพนมเปญไปทางตะวันตกประมาณ 7 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการรถแท็กซี่ที่มีอยู่มากมายบริเวณสนามบิน

อาหาร
อาหารของชาวกัมพูชามีรสชาติและหน้าตาคล้ายคลึงกับอาหารไทย อาหารขึ้นชื่อของที่นี่คืออาหารที่ปรุงจากปลา สำหรับของหวานก็มีให้เลือกรับประทานหลากหลายอย่าง เช่น สังขยาฟักทอง วุ้นมะพร้าว วุ้นเผือก ฯลฯ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีขนมปังฝรั่งเศสวางขายอยู่ทั่วไปตามท้องถนน

สถานที่ท่องเที่ยว

กรุงพนมเปญ
เมืองหลวงของกัมพูชาแห่งนี้อุดมไปด้วยสวนและต้นไม้นานาชนิด นอกเหนือไปจากบ้านเรือนที่หลงเหลือมาจากยุคอาณานิคมที่ดูเหมือนอยู่ท่ามกลางเมืองเก่าของฝรั่งเศส บรรยากาศแสนสบายของเมืองที่ห้อมล้อมไปด้วยสายน้ำ จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “เมืองท่าแห่งสุดท้ายอันยิ่งใหญ่” ในช่วงหนึ่งทศวรรษที่ผ่านมามีโรงแรมเกิดขึ้นมากมายเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ร้านอาหารก็ได้รับการพัฒนาขึ้นจนได้มาตรฐานด้วยเช่นกัน กระนั้นร้านอาหารพื้นเมืองราคาประหยัดก็ยังมีให้เลือกมากมาย

พระราชวังหลวงและพระเจดีย์เงิน
พระราชวังหลวงสร้างขึ้นราวปลายศตวรรษที่ 19 และต้นศตวรรษที่ 20 ตามรูปแบบสถาปัตยกรรมของฝรั่งเศส ผสมกับเขมร แต่การตกแต่งภายในได้รับอิทธิพลมาจากพระบรมมหาราชวังของไทย เขตพระราชวังตอนบนมีพระที่นั่งเทวาวินิจฉัยหรือท้องพระโรงตั้งอยู่ตรงกลาง ผนังด้านในมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่องรามเกียรติ์ ท้องพระโรงนี้ใช้เป็นที่จัดงานพระราชพิธีราชาภิเษกกษัตริย์เขมร ส่วนพระเจดีย์เงินซึ่งถูกเรียกขานตามลักษณะการก่อสร้างโดยมีแผ่นพื้นทำจากแผ่นเงินกว่า 5,000 แผ่นนั้น รู้จักกันในนามวัดพระแก้ว เพราะเป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกตสมัยศตวรรษที่ 17 และพระพุทธรูปทองที่หล่อด้วยทองคำบริสุทธิ์ประดับด้วยเพชรกว่า 1 หมื่นเม็ด ปัจจุบันบริเวณเขตพระราชฐานเป็นที่ประทับของเจ้านโรดมสีหนุ

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ
นักท่องเที่ยวที่มาพนมเปญไม่ควรพลาดชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เพราะที่นี่ได้รวบรวมศิลปวัตถุที่พบในกัมพูชาไว้มากมาย อาทิ เทวรูปพระวิษณุสมัยศตวรรษที่ 6 และ 9 รูปสลักเศียรพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 และรูปหล่อพระนารายณ์บรรทมสินธุ์สำริด ชิ้นที่เก่าแก่ที่สุดว่ากันว่ามีอายุย้อนกลับไปถึงช่วงศตวรรษที่ 4 ในยุครุ่งเรืองของนครวัด นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงงานไม้และศิลปะพื้นบ้านของเขมรไว้ด้วย พิพิธภัณฑสถานแห่งชาตินี้สร้างขึ้นในปี 1920 เป็นการผสมผสานสถาปัตยกรรมเขมรกับฝรั่งเศส ผนังที่หนาทึบและเพดานสูงช่วยให้อากาศภายในเย็นแม้จะอยู่ในช่วงฤดูร้อน

ตลาด
ความมีชีวิตชีวาของพนมเปญมีเสน่ห์อยู่ที่ตลาด ซึ่งเต็มไปด้วยสินค้าราคาถูกมากมาย ตลาดแห่งแรกที่นักท่องเที่ยวจะต้องไปก็คือตลาดใหม่ (พะซาทะไม) สร้างขึ้นเมื่อปี 1937 สมัยที่ยังเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส เป็นตึกแบบอาร์ตเดโกซึ่งมีเพดานสูง ส่วนใหญ่ขายสินค้าประเภทเสื้อผ้าและเครื่องใช้ในครัวเรือน แต่สำหรับของที่ระลึกจะต้องไปที่ตลาดรัสเซีย (พะซาตวลตมปูง) เป็นแหล่งรวบรวมของเก่าทั้งของแท้และของเลียนแบบ ผ้าไหมของเขมร เครื่องเคลือบจากเวียดนาม ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์เลียนแบบของเก่าซึ่งราคาค่อนข้างถูก นักท่องเที่ยวควรต่อรองราคาสินค้ากับผู้ขายทุกครั้ง

พิพิธภัณฑ์ตวลซแลง (ตวลซฺแลง) และทุ่งสังหาร
อนุสรณ์แห่งความโหดร้ายของเขมรแดง แต่เดิมสถานที่แห่งนี้เคยเป็นโรงเรียน แต่ถูกใช้เป็นที่คุมขังและสอบสวนนักโทษของเขมรแดง ภายในมีภาพถ่ายของเหยื่อที่ถูกสังหารและอาวุธที่ใช้ในการทรมานจัดแสดงอยู่ ออกจากเมืองไปประมาณ 12 กิโลเมตรจะถึงทุ่งสังหารเจืองไอ ที่ซึ่งเหยื่อของเขมรแดงถูกสังหารและฝังไว้ หลังจากเขมรแดงหมดอำนาจลงในปี 1978 ศพเหล่านั้นถูกขุดขึ้นมาและมีการสร้างสุสานรูปทรงเจดีย์ มีกะโหลกศีรษะของเหยื่อกว่า 8,000 ชิ้นเรียงซ้อนกันอยู่ในกล่องกระจกกลางสุสาน

พุทธสถาน
ศาสนสถานอันกว้างขวางที่มีอยู่หลายแห่งในพนมเปญเหมาะสำหรับการมาเดินเที่ยวชมในวันที่อากาศร้อน วัดที่เก่าแก่และน่าสนใจ ได้แก่ วัดอุณาโลม ศูนย์กลางคณะสงฆ์ของกัมพูชาและถือเป็นวัดที่สำคัญที่สุดในกรุงพนมเปญ ก่อตั้งขึ้นราวศตวรรษที่ 15 แต่ถูกเขมรแดงทำลายอย่างหนักก่อนจะได้รับการฟื้นฟูกลับคืนมาอย่างรวดเร็ว มีพระเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุตั้งอยู่ วัดโมหะมนตรี มีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงามซึ่งวาดขึ้นในช่วงปี 1960 เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธศาสนาในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 และวัดลังกา วัดสำคัญรองมาจากวัดอุณาโลมได้รับการฟื้นฟูหลังจากถูกเขมรแดงทำลายเช่นกัน ภายในวิหารมีภาพวาดชาดกต่าง ๆ ประดับไว้

ปราสาทตาพรหมที่ตนเลบาตี
เทวาลัยแห่งนี้สร้างขึ้นจากหินทรายและศิลาแลงราวศตวรรษที่ 12 ในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 มีรูปสลักฝีมือปราณีตประดับอยู่ ปัจจุบันได้รับการอนุรักษ์ให้อยู่ในสภาพดี หากพอมีเวลาว่างปราสาทแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่ไม่ควรพลาด ปราสาทตาพรหมอยู่***งจากพนมเปญมาทางทิศใต้ประมาณ 35 กิโลเมตร

จองโรงแรมในพนมเปญ กัมพูชา ที่พักราคาพิเศษ คลิ๊กที่นี่!!
 
  Admin Post by : admin
Privileges : Administrator

Lock Lock Topic
29/01/2008 - 06:33
Add?  No Card  Bad Report  Delete
 

Topic : 0011-1 | Page : 1 Of 1